Rèn luyện trí nhớ ngày 10/10/2016

Bài tập rèn luyện trí não

Việc rèn luyện trí não thực sự có thể giúp tăng khả năng ghi nhớ và nhanh nhẹn cho não bộ từ đó sẽ giúp ích cho việc học tập cũng như làm việc. Do đó, hàng ngày chúng ta cần tập những bài tập rèn luyện trí não để phát huy tối đa khả năng làm việc của não bộ nhé.


2016/10/bai-tap-ren-luyen-tri-nao.jpg


I. Phân loại trí nhớ


- Trí nhớ hình tượng: hương vị ngọt mặn,hình bóng, nóng lạnh, …

- Trí nhớ cảm xúc: Tức là với mỗi người khi gặp cùng một vấn đề thì họ lại có những suy nghĩ khác nhau, đánh giá khác nhau nên sẽ lưu lại những cảm xúc khác nhau.

- Trí nhớ logic: nhớ theo tư duy, suy luận logic.

Ba dạng trí nhớ này đồng thời tồn tại, nhưng với mỗi thời kì sinh học mà sẽ có loại chiếm ưu thế hơn. Với lứa tuổi học sinh thì trí nhớ hình tượng và logic chiếm vai trò quan trọng nhất. Bởi những môn học: toán, lý, hóa, văn,.. đều cần có trí nhớ logic cùng với sự hỗ trợ của trí nhớ hình tượng. 


Đa số các bạn học sinh, sinh viên đều chọn cho mình những cách học theo cảm tính, theo sở thích. Đây chính là nguyên nhân làm cho trí nhớ không được phát triển tổng hợp mà bỏ sót một phần nào đó. Ví dụ có bạn chỉ thích học 1 mình - đó là bạn có trí nhớ hình tượng phát triển, có bạn ít đọc sách, chủ yếu là nghe giảng, thích học nhóm.


bai-tap-ren-luyen-tri-nao

II. Bài tập rèn luyện trí não


Để tăng cường trí nhớ, đầu tiên chúng ta phải biết cách xoá bỏ những thông tin không có ý nghĩa, hoặc cố nhớ một cách máy móc những thứ mình không hiểu. Thật ra, với những "hiểu biết" không có tác dụng gì thì không cần nhớ và các "tri thức" nếu chưa hiểu rõ mà nhớ thì cũng chẳng có tác dụng gì.

 1. Ôn tập: Ôn tập là mẹ của trí nhớ, lập đi lập lại nhiều lần sẽ tạo thành mối liên hệ thần kinh bền vững trong não bộ, từ đó để lại dấu vết sâu đậm trong trí nhớ. Nhưng học thuộc mà không hiểu thì cũng sẽ bị quên. Vì vậy, ôn tập cần phải đủ hai phần: Hiểu sâu và nhớ kỹ.

2. Mục đích của việc ghi nhớ: Trong một thực nghiệm, người ta đưa cho học sinh hai loại tài liệu dài và khó như nhau, dặn: ngày mai sẽ kiểm tra tài liệu A và tài liệu B thì hai tuần nữa. Sau đó, cả tài liệu A và B đều kiểm tra sau hai tuần, kết quả cho thấy hiệu quả ghi nhớ của tài liệu B cao hơn rất nhiều tài liệu A. Rõ ràng, đề ra nhiệm vụ “cần phải nhớ lâu” có tác dụng rất lớn đối với trí nhớ. Vì thế, khi tạm thời ghi nhớ để đối phó với thầy cô hoặc để đi thi, quả nhiên ngay lúc ấy có thể nhớ nhưng rất chóng quên, chính là do không có mục đích ghi nhớ lâu dài.

3. Học đi đôi với hành: Nếu từ những kiến thức lý thuyết mà bạn có thể áp dụng ra cuộc sống, tổng hợp thành quy luật thì nó có tác dụng rất tốt trong việc nâng cao ghi nhớ.

4. Hiểu thông tin từ cái cơ bản: Hiệu quả của hiểu và nhớ bài thường cao hơn ghi nhớ máy móc rất nhiều.Đối với những tài liệu khô khan, khó hiểu như: niên đại, số liệu, thuật ngữ…, ta cố gắng tạo ra mối liên hệ hoặc ý nghĩa nhân tạo để giúp cho dễ ghi nhớ (liên tưởng).

5. Gọn gàng: Cùng một số lượng tài liệu, nhất là khi tài liệu quá dài, nếu ta cứ học từ đầu đến cuối, sẽ lâu thuộc hơn so với cách học chia đoạn, rồi cuối cùng tổng hợp lại.

6. “Tính chất” ảnh hưởng đến tài liệu ghi nhớ: Sẽ rất dễ nhớ hơn với các tài liệu trực quan, hình tượng, giàu cảm xúc, có vần điệu… Bởi vậy, hãy sưu tầm hoặc tự soạn những định lý toán, những bài ngữ pháp, dưới các dạng ca dao, hò vè (chơi mà học) … dễ học, dễ thuộc lại nhớ lâu.

Việc áp dụng các bài tập rèn luyện trí não mỗi ngày để cải thiện trí nhớ là không bao giờ muộn, bởi trí nhớ sẽ phải theo chúng ta suốt cuộc đời. Nên dù bạn có trí nhớ tồi nhưng hãy cứ tự tin và tập luyện, theo thời gian chắc hẳn bạn sẽ có trí nhớ như mình mong muốn.


Ngoài những phương pháp rèn luyện trí nhớ trên, thì bạn cũng có thể bổ sung viên bổ não PS-IQ để hỗ trợ cho việc ghi nhớ, bởi trong thành phần của PS-IQ có hoạt chất Phosphatidylserine hoàn toàn có thể giúp: 


- Tăng cường trí nhớ

- Cải thiện trí nhớ 

- Tăng tập trung 

- Phòng chống các bệnh sa sút trí tuệ


Mọi thông tin vui lòng liên hệ: 093.855.2121

bai-tap-ren-luyen-tri-nao

Hotline: 093 855 2121