Mất tập chung ngày 14/10/2015

Phương pháp phát triển tư duy của trẻ

Con người thiếu năng lực tư duy, khó làm nên việc lớn. Vì tư duy là phản ảnh gián tiếp và khái quát hiện thực khách quan thông qua bộ óc, giúp con người nắm được bản chất và quy luật sự vật.

2015/10/phuong_phap_phat_trien_tu_duy_cho_tre.jpg

Cảm nhận và trí nhớ giúp con người quan sát và ghi nhớ mọi tri thức. Còn làm thế nào để vận dụng tri thức đó để phân tích và giải quyết vấn đề cụ thể, ngoài tư duy ra chẳng còn cách nào khác. Tóm lại, khả năng tư duy đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển trí lực của trẻ. Muốn con cái thành tài, các bậc cha mẹ cần chú ý phát triển tư duy cho trẻ.

Phát triển tư duy của trẻ là một quá trình từ thấp đến cao, từ không hoàn thiện đến hoàn thiện, là quá trình lâu dài và phức tạp.

Trước hết cần làm phong phú nhận thức cảm tính của trẻ, dẫn trẻ đi tham quan, du lịch, mở rộng phạm vi ấn tượng của bộ óc. Tiếp xúc với sự vật càng nhiều, tính khái quát đối với sự vật càng toàn diện và chính xác, qua đó năng lực tư duy của trẻ được tăng lên. Ví dụ: Sau khi quan sát người đầu bếp và nhân viên phòng thí nghiệm, trẻ sẽ không có ấn tượng là cứ nhìn thấy người mặc áo choàng trắng thì cho rằng đó là bắc sĩ đến tiêm thuốc.

Thứ hai, khơi dậy tư duy tích cực cho trẻ, tập cho trẻ siêng động não.

Ví dụ, khi ngoài trời âm u, cha mẹ đưa ra câu hỏi: “Con xem ngoài trời có mưa không?”, rồi hướng dẫn trẻ quan sát mây trôi, xem con kiến có chuyển ổ không, chim én có bay la đà không, để trẻ có điều kiện đào sâu suy nghĩ, tìm cách giải quyết các vấn đề.
Thứ ba, cho trẻ cơ hội hoạt động tự do, qua đó rèn luyện và phát triển tư duy.

Cha mẹ hãy cùng với trẻ chơi những trò chơi trí tuệ, như: lần lượt cho miếng gỗ, mãnh giấy, que diêm, đầu đinh vào chậu nước, để trẻ đoán xem vật nào sẽ chìm? Qua đó, tập cho trẻ em biết phán đoán và suy luận logic giản đơn.
Thứ tư, phát triển khả năng diễn đạt khẩu ngữ cho trẻ.

Thông qua sinh hoạt hằng ngày, làm phong phú thêm vốn từ cho trẻ, hướng dẫn trẻ vận dụng khẩu ngữ, diễn đạt ý nghĩ nội tâm một cách mạch lạc. Khả năng diễn đạt khẩu ngữ có quan hệ mật thiết đến phát triển tư duy cho trẻ.

Trên đây là những kinh nghiệm của chúng tôi. Hy vọng qua đây bạn đã tìm được câu trả lời và có một sự lựa chọn chính xác để chăm sóc cho sức khỏe của mình. Nếu bạn còn những băn khoăn hay thực sự quan tâm về vấn đề trên hãy gọi điện theo đường dây nóng 0938.55.2121

Hotline: 093 855 2121